Thế nào là một kế hoạch chiến lược tổng thể thành công? (Tiếp theo)

Nếu các bạn đọc kỹ lại bài viết trên và xem lại xem mình có vướng phải việc nhận định chưa đúng chiến lược là gì không? (Chiến lược không phải là… ) đây là điểm mà theo nhận định của Lĩnh là hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ của VN mắc phải vì khi họ đã quyết định khởi nghiệp kinh doanh thì cái quan trọng nhất đối với họ ngay thời điểm đó là:

Kế hoạch chiến lược tổng thể thành công

Kế hoạch chiến lược tổng thể thành công

1. “Bí quyết kinh doanh” được tích lũy trong quá trình làm việc với Công ty cũ (cái này rất thường thấy ở VN khi các nhân viên của mình ra lập một Công ty cùng lĩnh vực của mình); “Khách hàng sẵn có” của công ty cũ; dựa vào mối quan hệ được thiết lập trong quá trình làm việc tạo điều kiện cho họ khởi nghiệp; Có một dự án tốt và được sự hỗ trợ của bên thứ 3 (“hãy ra lập công ty mới đi, chúng tôi sẽ hỗ trợ cho anh…”) ….

2. Có khả năng tài chính và có giai đoạn tiền khởi nghiệp được chuẩn bị một cách chuyên nghiệp (Xây dựng chiến lược kinh doanh tổng thể)

Ở cách thứ nhất thì các bạn dễ hình dung hơn. và nếu ở cách thứ nhất thì họ không có [/B]giai đoạn tiền khởi nghiệp[/B] mà họ chỉ “chờ đợi thời cơ chín mùi” và rút khỏi công ty của bạn, lập một công ty mới để “cạnh tranh” với bạn, giành giật khách hàng của bạn, nói cách khác là một “bản sao thu nhỏ” của bạn. Và họ cũng vẫn thường bị lầm tưởng là mình đã có một chiến lược kinh doanh, trong khi đó chỉ là một kế hoạch kinh doanh, một mô hình kinh doanh được phân tích kỹ lưỡng, một bí quyết về công nghệ, một chiến lược marketing, một chương trình kinh doanh được thiết lập cụ thể, chi tiết hoặc các dự án hứa hẹn trong một vài năm tới họ có thể “sống” được…

Nếu không hiểu đúng chiến lược là gì thì chắc chắn bạn sẽ bị lầm lẫn. Và việc nhầm lẫn sẽ dẫn đến việc bạn sẽ bị “bí lối” trong một thời gian ngắn sau đó và bạn sẽ chỉ có 2 cách lựa chọn: Phá sản hoặc xây dựng một chiến lược kinh doanh tổng thể hoàn chỉnh và đeo đuổi nó. Vì đơn giản là bạn không thể làm theo “cách cũ”….

(Khi khởi nghiệp có 3 vấn đề chính mà các bạn cần quan tâm đó là: Management, Operation và Finance và rất hiếm ai có thể hội đủ cả 3 yếu tố trên.)

Còn nếu bạn khởi nghiệp theo cách thứ 2 thì đó là một sự khởi đầu rất tốt. Và có lẽ HL cũng không phải nói nhiều cách thứ 2 này.

Hy vọng bài viết trên của team sẽ cho các bạn thấy được ít nhiều về nhận định là doanh nghiệp của mình có bị nhầm lẫn giữa Chiến lược kinh doanh tổng thể và các kế hoạch kinh doanh…. khác hay không?

Còn thế nào để lập một kế hoạch kinh doanh tổng thể thành công thì trong các bài viết sau của Team chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho các bạn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: