Trích trả lời phỏng vấn trực tuyến với VnExpress chiều 10/8 của Chủ tịch HĐQT Trương Gia Bình – Tập đoàn FPT

truong-gia-binh--chu-tich-fpt.jpgHỏi: Tôi rất ấn tượng về sự phát triển của FPT, tuy nhiên thời gian gần đây, FPT đã phát triển ra rất nhiều ngành nghề khác nhau. Phải chăng vì lý do không có kinh nghiệm trong các lĩnh vực mới nên FPT tổng chỉ nắm giữ một tỷ lệ nhỏ trong vốn điều lệ? Hay là HĐQT muốn bán thương hiệu FPT thay vì quảng bá thương hiệu? Theo ý kiến của ông thì lợi nhuận năm 2010 sẽ có bao nhiêu phần trăm tỷ lệ lợi nhuận từ các lĩnh vực mới này ? Cảm ơn ông.

Trả lời:

Cuối năm 2006, FPT quyết định mở ra các định hướng mới ngoài các lĩnh vực kinh doanh truyền thống của mình gồm chứng khoán, quản lý quỹ, ngân hàng. Khi thiết kế cấu trúc sở hữu của các định hướng mới này, chúng tôi tranh luận nội bộ khá gay gắt trước 2 sự lựa chọn: hoặc FPT chiếm một tỷ lệ chi phối hoặc FPT chiếm một tỷ lệ an toàn, và cuối cùng quyết định FPT chiếm 25% ở FPTS, 33% ở FPTC, 15% ở FPTB.

Vì sao FPT không chiếm cổ phần lớn hơn?
Thứ nhất, chúng ta không thể. Vốn của FPT tất cả có vào thời điểm đó là 608 tỷ trong khi đó tổng vốn của 3 định chế mới này là 1310 tỷ.
Thứ hai, chúng ta không muốn. Một lĩnh vực mới dù rất triển vọng, nhưng cần đảm bảo an toàn tài chính cho FPT.
Thứ ba, chúng ta không nên. Thà rằng sở hữu một phần cái bánh rất lớn còn hơn sở hữu cả cái bánh nhỏ. Do vậy chúng ta cần phải dành cổ phần đáng kể cho những người có thể làm chiếc bánh to lên.
Thứ tư, chúng ta không muốn các định chế mới bị phụ thuộc vào bất kỳ một ai có cổ phần chi phối, chỉ như vậy mới đảm bảo khả năng phát triển bền vững và lâu dài.

(Trích trả lời phỏng vấn trực tuyến với VnExpress chiều 10/8 của Chủ tịch HĐQT Trương Gia Bình – Tập đoàn FPT)

Nguồn: VNExpress.net

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: