“Bình mới rượu cũ” – chiến lược marketing hữu hiệu của Heublein

Heublein- nhà sản xuất rượu Smirnoff, một nhãn hiệu của rượu vodlka đứng đầu nước Mỹ. Cách đây nhiều năm, Smirnoff đã bị một nhãn hiệu khác tấn công, đó là Wolfschmidt, hãng này đưa ra mức giá thấp hơn một đô la cho mỗi chai và quảng cáo rằng chúng đều có chất lượng như nhau. …

Lo lắng rằng khách hàng có thể chuyển sang dùng nhãn hiệu Wolfschmidt, hãng Heublein đã xem xét một vài chiến lược chống trả có khả thi. Hãng có thể giảm giá Smirnoff xuống mức thấp hơn một đô la để duy trì thị phần; hãng cũng có thể giữ nguyên giá của Smirnoff nhưng tăng cường kinh phí cho việc khuyến mại và quảng cáo; hoặc cũng có thể giữ nguyên mức giá của Smirnoff và để thị phần bị giảm sút. Cả ba chiến lược trên sẽ làm cho lợi nhuận bị giảm sút và dường như Heublein phải đối m ặt v ới tình huống không có l ợi.

Tuy nhiên, trước tình hình này, các nhà Marketing của Heublein đã nghĩ ra chiến lược thứ tư – và đó là một chiến lược sáng lạng. Heublein đã tăng giá Smirnoff lên một đô la! Sau đó công ty giới thiệu một nhãn hiệu m ới, Relska, để cạnh tranh với Wolfschmidt. Chiến lược định giá theo sản phẩm đã đ a Smirnoff trở thành nhãn hiệu hảo hạng và Wolfschmidt chỉ là một nhãn hiệu bình thường. Chiến lược khôn ngoan của Heublein đã làm tổng lợi nhuận của công ty tăng đáng kể.

Một điều đáng chú ý là ba nhãn hiệu của Heublein gần giống nhau về hương v ị và chi phí sản xuất. Heublein đã biết rằng giá cả của sản phẩm báo hiệu chất lượng của nó. Sử dụng giá cả làm tín hiệu, Heublein hầu như bán được cùng một sản phẩm ở ba mức độ chất lượng khác nhau.

Huyền Trang (Theo Bwportal/Tổng hợp)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: