Làm thế nào để có một nơi làm việc không căng thẳng?

Nóng nảy, lo lắng, căng thẳng, buồn rầu – là những triệu chứng của stress. Và công việc là lý do chủ yếu của stress. Vậy có thể làm giảm căng thẳng ở nơi làm việc được không?

Môi trường làm việc vui vẻKhi mặt trời chiếu sáng vào sáng thứ Hai, không biết có bao nhiều người lao động khó chịu nhìn lên bầu trời xanh và ước rằng nếu không được nghỉ việc thì ít nhất họ cũng có thể đến dự cuộc họp buổi chiều ở công viên trong thành phố.

Tuy nhiên, các nhân viên của hãng vi điện tử Ingenico Fortronic ở Fife thì không như vậy. Khi thời tiết tăng lên, 250 nhân viên của hãng tràn xuống vườn để làm công việc hàng ngày của họ. Vì cơ quan này có một sân chơi rộng rãi dành cho nhân viên, gồm cả khu vực làm lạnh, phòng chơi và tiệm rượu nhỏ – để trang bị cho những công việc không cần ngồi trước màn hình. Người phát ngôn Rochell Bushell của hãng nói: “Chúng tôi khuyến khích nhân viên tổ chức các cuộc họp trong vườn. Và không ai lạm dụng điều đó. Chúng tôi thấy họ làm việc chăm chỉ hơn và nhiều giờ hơn. Mọi người đều cảm thấy thoải mái.”

Mặc dù một số hãng đã đi quá xa trong việc cố gắng làm cho nơi làm việc dễ chịu hơn, nhưng nhiệm vụ rõ ràng của người chủ là phải giải quyết các vấn đề về stress nảy sinh. Các ông chủ sẽ bị kiện nếu họ không thể giữ áp lực công việc ở mức có thể kiểm soát được, và vì mục đích này, Cơ quan Sức khoẻ và An toàn Lao động đã cho xuất bản một tập quy định gồm sáu điểm về cách đo mức độ stress tại nơi làm việc. Nếu ít hơn 85% nhân viên cảm thấy họ có thể thực hiện các yêu cầu của công việc hay một phần ba nói rằng họ làm việc quá sức thì công ty phải có hành động gì đó để cải thiện tình tình. Nhân viên có thể kiện công ty về việc gây nên stress thái quá cho họ theo Đạo luật về Sức khoẻ và An toàn Lao động. Nhưng rất khó chứng minh điều này, và Cơ quan Sức khỏe và An toàn Lao động chưa xử một vụ nào dựa trên đạo luật này. Tuy nhiên, các nguyên tắc mới có thể thay đổi tình trạng này bằng cách cung cấp cho các thanh tra công cụ để đánh giá tình trạng stress của công ty.

Ben Williams, một nhà tâm lý học doanh nghiệp có văn phòng tại Edinburgh, cho biết những trò tiêu khiển kiểu như chơi bóng bàn hay ngồi không tại bàn làm việc không phải lúc nào cũng làm giảm căng thẳng. “Nếu thực sự muốn nghỉ ngơi, mọi người nên ra ngoài và đi dạo một chút để hít thở bầu không khí trong lành hoặc làm một cốc cà phê tại căng-tin – hay làm bất cứ điều gì giúp họ tạm thời quên không khí làm việc.”

Các phong bì trả lương hậu hĩnh cũng không sánh được với sự nghỉ ngơi. Dây chuyền siêu thị Asda leo lên vị trí dẫn đầu trong số 100 công ty có môi trường làm việc tốt nhất theo bình chọn của tờ Sunday Times dựa vào điều tra về mức độ hài lòng của nhân viên trong năm vừa qua. Mức lương trung bình của dây chuyền siêu thị này chỉ là $9000/năm, nhưng các nhân viên rất ca ngợi không khí gia đình và cách thức quản lý dễ tiếp cận của công ty.

Những ông chủ muốn đập tan không khí căng thẳng tại công ty mình cần đảm bảo rằng luôn tạo ra sự hỗ trợ đối với nhân viên và công việc phải thực hiện đủ khó để làm nhân viên cảm thấy thú vị. “Nếu không đủ khó, thì nhân viên sẽ có nguy cơ là bị cùn các kỹ năng, họ cảm thấy buồn chán và bắt đầu nhìn đồng hồ – bản thân việc liên tục nhìn đồng hồ đã tạo nên căng thẳng rồi. Nhưng nếu áp lực quá lớn, thì nhân viên lại bị đốt sạch cả năng lượng khi làm việc.

Theo ông Williams, một trong những nguyên nhân lớn nhất gây nên căng thẳng ở nơi làm việc là sự thay đổi, và nhân viên phải làm việc bất chấp ý muốn phản kháng của họ với sự thay đổi ấy.

Một điều không cần phải nói nhiều mà ta cũng hiểu, đó là các nhân viên bị căng thẳng cần được quan tâm. Ông Williams khuyến nghị rằng các ông chủ nên khen ngợi chứ không nên thờ ơ, và nên khuyến khích sự tương tác thân thiện giữa các nhân viên: “Khen ngợi là thuốc giải độc cho một nền văn hoá chưa tốt, và đó là cách tốt nhất để khiến mọi người cố gắng. Vì thế tôi chẳng hề ngạc nhiên khi David Beckham muốn rời khỏi Machester United – sau khi làm việc với ông Sven Goran Eriksson (ông bầu của đội Anh), thì việc trở lại làm việc với ông Alex Fergusson chắc chẳng khác gì chui vào ngục.”

Huyền Trang (Theo Bwportal/Feer.com)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: