Quy tắc vàng của Bill Gates

Phần mềm – công cụ có sức mạnh không tưởng

Ông đã từng nói: “35 năm trước đây, môt công ty được sáng lập dựa trên nguyên tắc rằng phần mềm sẽ rất quan trọng. Và điều này vẫn giữ nguyên giá trị cho đến ngày nay. Giá trị của phần mềm và nền hệ thống sẽ còn lớn hơn bao giờ hết.”

billgates_born_poor_die_poorBill Gates đã áp dụng quan điểm coi phần mềm có sức mạnh không tưởng. Ông tin rằng phần mềm là chìa khóa cho mọi vấn đề. Điều này đồng nghĩa với việc cuộc cách mạng phần mềm mới chỉ bắt đầu.

Theo ông Craig Mundie, chuyên gia nghiên cứu và chiến lược tại Microsoft, Microsoft hiện nay nghĩ đến họ trong vai trò là một công ty phần mềm, chứ không đơn thuần một công ty sản xuất máy tính cá nhân hay loại hình công ty nào nhỏ hơn.

Hãy để cho các kỹ sư làm chủ công việc

Trong 90 nghìn nhân viên của Microsoft có khoảng 30 nghìn kỹ sư lập trình. Trong những nhóm này, các kỹ sư được tham gia đóng góp ý kiến vào tất cả những quyết định quan trọng. Không chỉ đơn giản như vậy, kỹ sư cũng được nhận lương cao hơn những nhân viên kinh doanh.

Chính điều này đã khiến trung tâm nghiên cứu trị giá 8 tỷ USD của Microsoft có vị thế hàng đầu thế giới. Nay khi rời Microsoft, ông đưa ra lời khuyên cho các nhân viên kinh doanh tại đây như sau: mỗi người làm kinh doanh nên giữ quan hệ tốt với ít nhất 5 kỹ sư.

Chuẩn bị cho tình huống xấu nhất

Bill Gates đã đưa ra lời khuyên cho Microsoft: ”Chúng ta nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.” Những người kế nhiệm của ông đồng thuận với ý kiến trên và họ thực hiện đúng như vậy.

Vài năm trước đây, người ta lo ngại Linux và một số phần mềm mở khác có thể đánh bại sản phẩm phần mềm của Microsoft. Tuy nhiên cho đến nay hệ điều hành Windows đang giành lại thị phần của Linux. Đó là nhờ sự nhìn xa trông rộng của ban điều hành và tiến hành mọi việc cần thiết để ứng phó với tình hình.

Đầu tư cho dài hạn

Một trong những sản phẩm thành công nhất của Microsoft ở thời điểm hiện nay là SharePoint, một công cụ giúp các công ty xây dựng website. Năm nay sản phẩm này dự kiến sẽ mang lại khoảng 1 tỷ USD doanh thu. Tuy nhiên trên thực tế sản phẩm đó đã có quá trình 10 năm phát triển.

Theo giám đốc bộ phận giải trí của Microsoft cho biết: ”Dù quy trình ra sao, chúng tôi sẽ vẫn đầu tư vào quy trình đó bởi chúng tôi biết dù điều gì xảy ra sẽ có những cơ hội nhất định.”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: