Steve Jobs: Ước mơ lớn sẽ giúp bạn thay đổi thế giới

“…Hãy mơ ước lớn hơn. Hãy tìm thiên tài ngay trong sự điên rồ của bạn… Bởi đó là những ý kiến rất có thể sẽ thay đổi cả thế giới”.

Steve JobsBài viết dưới đây là của Carmine Gallo, người đào tạo truyền thông cho nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới. Ông cũng là diễn giả nổi tiếng và là tác giả của một vài cuốn sách bán chạy nhất, trong đó có 2 cuốn viết về Steve Jobs là “Bí quyết thuyết trình của Steve Jobs” và “Bí quyết cải cách của Steve Jobs”.

Thật khó mà kể hết được những điều tuyệt vời mà Steve Jobs đã đem lại cho chúng ta. Những phát minh của ông gần như chạm đến mọi mặt của cuộc sống – từ máy tính, phim ảnh, âm nhạc cho đến điện thoại di động. Nhưng riêng với các doanh nhân, di sản to lớn nhất mà Steve Jobs để lại là những bí quyết thành công.

Tôi đã dành nhiều năm nghiên cứu cuộc đời và sự nghiệp của Steve Jobs và dưới đây là những nguyên tắc thành công của ông mà tôi đặc biệt tâm đắc. Áp dụng những nguyên tắc này chắc chắn bạn sẽ phát huy được phần “Steve Jobs” trong chính bản thân mình.

1. Hãy làm những gì bạn thích. Steve Jobs từng nói: “Những người có đam mê có thể thay đổi thế giới theo hướng tích cực hơn”. Khi được hỏi ông có lời khuyên gì cho các doanh nhân tương lai, Steve Jobs nói: “Tôi sẽ làm lơ xe hay việc gì đó cho đến khi tôi tìm ra thứ mà mình thực sự đam mê”.

2. Hãy nhìn đến lõm cả vũ trụ: Steve Jobs tin vào uy lực của tầm nhìn. Ông đã từng hỏi cựu chủ tịch của Pepsi – John Sculley rằng “Anh muốn cả đời bán nước ngọt hay anh muốn thay đổi thế giới?”. Nếu bạn có tầm nhìn lớn, đừng bao giờ đánh mất tầm nhìn đó.

3. Kết nối: Steve Jobs từng nói sự sáng tạo kết nối mọi thứ. Ý ông là những người có đủ các kinh nghiệm sống thường có thể nhìn thấy những điều mà người khác bỏ lỡ. Ông theo học thư pháp ở trường đại học dù môn học này chẳng hề có ứng dụng thực tế nào cho cuộc sống của ông (mãi cho đến lúc ông xây dựng chiếc máy tính đầu tiên Macintosh và đi kèm với nó là bộ font chữ rất đẹp). Jobs đã từng đến Ấn Độ, Châu Á và từng học thiết kế, hospitality (dịch vụ khách hàng). Không sống trên mây mà luôn trải nghiệm và kết nối ý tưởng từ muôn mặt của cuộc sống là một phần làm nên thành công của Steve Jobs.

4. Nói “không” với 1000 thứ: Steve Jobs rất tự hào với những gì Apple làm được, song ông cũng tự hào bởi cả những gì Apple đã lựa chọn không làm. Khi quay trở lại Apple năm 1997, ông đã tinh giản số sản phẩm của công ty từ 350 xuống còn 10 chỉ trong vòng 2 năm. Lý do ư? Để ông có thể tập trung sức lực của đội ngũ nhân viên nòng cốt (còn gọi A-Team) vào từng sản phẩm.

5. Hãy tạo ra những trải nghiệm khác biệt đến mức điên rồ: Không chỉ tạo ra nhiều cải cách sản phẩm, Steve Jobs còn cải tiến chất lượng dịch vụ để làm nên những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Khi Steve Jobs lần đầu thiết lập quan niệm cho các cửa hàng bán lẻ Apple, ông đã nói rằng chúng cần phải khác biệt bởi thay vì chỉ bán hàng, chúng còn phải làm cho cuộc sống của khách hàng thêm phong phú. Tất cả những gì bạn trải nghiệm khi bước vào cửa hàng Apple sẽ làm phong phú thêm cuộc sống của bạn và tạo ra sự kết nối cảm xúc giữa bạn và thương hiệu Apple.

6. Làm chủ thông điệp: Steve Jobs là người kể chuyện doanh nghiệp giỏi nhất thế giới. Thay vì chỉ đơn giản thuyết trình như hầu hết mọi người vẫn làm, ông thông báo, ông đào tạo, ông truyền cảm hứng và ông giúp mọi người giải trí, tất cả chỉ trong một bài thuyết trình.

7. Hãy bán ước mơ thay vì sản phẩm: Steve Jobs nắm bắt được sự tưởng tượng của chúng ta bởi ông thực sự hiểu khách hàng của mình. Ông biết rằng máy tính bảng sẽ không thể “thao túng” trí tưởng tượng của khách hàng nếu chúng quá phức tạp. Kết quả ư? iPad chỉ có đúng một nút bấm ở mặt trước. Đơn giản đến mức cả em bé 2 tuổi cũng có thể sử dụng. Khách hàng không quan tâm đến sản phẩm. Cái họ quan tâm là bản thân họ, mong ước của họ và tham vọng của họ. Steve Jobs đã dạy chúng ta rằng nếu bạn giúp khách hàng của mình đạt được ước mơ, bạn sẽ có được họ.

Có một câu chuyện có thể tổng kết lại sự nghiệp của Steve Jobs ở Apple. Một nhà điều hành với công việc tái phát minh cửa hàng Disney đã từng gọi cho Jobs để hỏi xin lời khuyên. Steve nói sao? Hãy mơ ước lớn hơn. Hãy tìm thiên tài ngay trong sự điên rồ của bạn, hãy tin tưởng chính mình, tin tưởng tầm nhìn của mình, và luôn luôn sắn sàng bảo vệ ý kiến của mình. Bởi đó là những ý kiến rất có thể sẽ thay đổi cả thế giới.

(Dịch từ Entrepreneur)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: