Quý trọng thời gian bằng cách nói là hành động

Có một ngày, nhà giáo dục nổi tiếng Benjamin nhận được một cú điện thoại cầu cứu của một thanh niên. Anh ta nói rằng, mong được gặp Benjamin, và muốn ông dậy cho bí quyết thành công. Benjamin hẹn thời gian và địa điểm gặp mặt người thanh niên này.

VNUNI_dateline.jpg

Khi người thanh niên này đến nhà ông như đã hẹn, cửa phòng Benjamin mở rộng, quang cảnh trước mắt khiến người thanh niên này tròn mắt ngạc nhiên – căn phòng của Benjamin bừa bãi lộn xộn vô cùng.

Khi người thanh niên này còn chưa lên tiếng, Benjamin đã nói: ”Cậu xem, tôi có bừa bộn không, cậu hãy ngồi ở cửa đợi tôi 1 phút”, ông vừa nói, vừa đóng cửa lại.

Không đầy 1 phút sau, Benjamin ra mở cửa, nhiệt tình mời anh ta vào phòng khách. Lúc này, trước mắt người thanh niên là một căn phòng vô cùng sạch sẽ, ngăn nắp, trên bàn còn đặt sẵn hai cốc rượu. Benjamin nâng cốc nói: “Cạn ly nào, chàng trai trẻ, cậu đã tìm thấy câu trả lời rồi chứ.”

Người thanh niên có phần bối rối nói: ”Nhưng tôi còn chưa nhờ ngài giáo huấn mà…”

“Lẽ nào vẫn chưa đủ sao?” Benjamin vừa nhìn căn phòng của mình vừa nói: ”Cậu vào đây đã được một phút nữa rồi nhỉ.”

Người thanh niên suy nghĩ một lát nói: ”Một phút. Tôi hiểu rồi, ngài muốn tôi hiểu rõ một phút cũng có thể làm thay đổi nhiều chuyện, phải không?”

Nhà giáo dục Benjamin chỉ trong một phút ngắn ngủi đã khiến một căn phòng bừa bộn trở thành một thế giới gọn gàng ngăn nắp. Hóa ra, một phút quan trọng như vậy, nó có thể làm thay đổi rất nhiều chuyện. Điều này khiến mọi người đều phải kinh ngạc. Đối với chúng ta, một ngày chính là thời gian tới những nơi vui chơi, một giờ chính là thời gian xem phim hoạt hình, một phút chính là thời gian cố nằm rốn trên giường thêm một chút.

Hóa ra, chúng ta xưa nay chưa biết tận dụng tốt thời gian, dù một phút hay một ngày đều khiến nó trôi qua một cách vô ích, đây là một chuyện thật đáng tiếc! Song, nếu chúng ta cứ ngồi đó mà oán tránh những ngày đã qua thì cũng chẳng có ích gì, đã qua rồi thì cứ cho qua, ngay từ bây giờ chúng ta không nên lãng phí thời gian thêm nữa, hãy quý trọng từng giờ từng phút!

Quý trọng thời gian hiện tại thì cần thay đổi “căn bệnh” lề mề, tạo dựng thói quen hành động ngay. Những người lười biếng thích nhất viện cớ này cớ nọ cho mình, một trong những đặc trưng quan trọng nhất của họ chính là lề mề, chậm chễ, kéo dài việc của ngày hôm nay sang ngày hôm sau, việc của ngày hôm sau lại kéo dài sang ngày hôm sau nữa, cứ thế hết ngày này sang ngày khác. Lâu dần, sẽ làm mai một ý chí của họ, khiến họ hoài nghi về hành vi, nghị lực và mục tiêu chính mình.

Có một người luôn mơ ước được đi du lịch ở Pháp, thế là vạch mục tiêu du lịch. Anh ta mất vài tháng trời để đọc những tư liệu có liên quan – nghệ thuật, lịch sử, triết học, văn hóa của pháp. Anh ta đã nghiên cứu bản đồ của nước Pháp, đặt vé máy bay và vạch ra một thời gian biểu tỉ mỉ. Anh lên kế hoạch cụ thể những nơi cần đến, thậm chí giờ nào ở đâu.

Có một người bạn biết anh ta rất mong ngóng chuyến du lịch này. Sau một thời gian, đoán rằng anh ta chắc đã từ Pháp trở về, bèn mời anh ta tới nhà chơi, hỏi anh ta: ”Nước Pháp thế nào?”, người này trả lời: ”Tôi chắc hẳn nước Pháp rất tuyệt, nhưng tôi chưa đi”. Bạn anh ta vô cùng ngạc nhiên: ”Sao cơ? Anh mất bao nhiêu thời gian để chuẩn bị, lại không đi, xảy ra chuyện gì vậy?” Anh ta trả lời: ”Mặc dù đã vạch ra mục tiêu, song tôi nghĩ rằng cứ từ từ đã, có lẽ đợi năm sau mới đi”

Người bạn biết, anh ta dứt khoát không thể tới Pháp được, bởi vì bằng giờ này sang năm, nhất định anh ta cũng sẽ nói như vậy.

Mặc dù kế hoạch tốt, nếu không hành động kịp thời, cứ dây dưa kéo dài thì rốt cục giấc mơ chỉ có thể biến thành ảo tưởng không bao giờ thực hiện được.

Có một người thỉnh giáo hòa thượng: ”Tôi muốn học thiền, để thấu hiểu chân lý cuộc đời. Tôi nên bắt đầu từ đâu?”

“Từ đây” Hòa thượng vừa nói vừa dùng gậy gỗ vạch một đường trên đất.

Người ngày ngạc nhiên hỏi: “Đây là đâu?”

Hòa thượng ”đánh đòn cảnh cáo” nói: “Đây chính là người này, thời này, đất này!”

Lời nói của hòa thượng rốt cục có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa của hòa thượng là, dù bạn muốn học gì đều nên lập tức hành động ngay.

Chúng ta hãy nhớ tới câu nói của nhà viết kịch nổi tiếng Shakespears: Thời gian cho người phấn đấu trí tuệ, cho kẻ lười nhác sự hối tiếc.

Những con ong cần mẫn chăm chỉ, không nên đợi lúc hoa tàn mới đi kiếm mật, lúc đó đã quá muộn rồi, phấn hoa sẽ rơi xuống đất, cuối cùng bạn sẽ không thể bay lên vì thiếu thức ăn.

Những con nhện khéo léo, không nên đợi trời sắp mưa mới đi giăng tơ, lúc đó đã quá muộn rồi, mưa gió sẽ khiến mọi vất vả nỗ lực của bạn trở thành công cốc, bạn sẽ vì vậy mà không có chỗ an thân.

Bởi vậy, hãy bắt đầu từ bây giờ, chúng ta cần hành động ngay lập tức, quý trọng từng giờ từng phút.

(VNUNI tổng hợp)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: