Lên top của Google không khó

Mình không làm SEO nhưng quan sát những người spam SEO trên diễn đàn LÀM CHA MẸ và thấy được tại sao họ làm như vậy, và điều gì làm cho họ trở nên không hiệu quả. Và mình cũng thấy một số người rất thành công khi làm cho topic của họ lên top khi tìm kiếm trên Google một cách vô tình.

Google SEOTìm hiểu thêm một chút và mình cũng hiểu ra có một số nguyên tắc của SEO khá đơn giản và không hề làm phiền người khác…

1. Chọn hướng kinh doanh quan trọng hơn việc lên top

Giả sử bạn kinh doanh sữa cho em bé nhưng topic hoặc trang web của bạn lên top của Google khi người ta tìm kiếm quan tài thì chẳng có ích gì. Và giả sử bạn bán những thứ quá thông dụng trong khi có quá nhiều đối thủ cạnh tranh rất mạnh thì nỗ lực của bạn cũng chẳng mang lại hiệu quả gì lắm.

Điều quan trọng là phải tìm được hướng đi đúng thì việc đi nhanh mới có ích. Còn hướng đi sai thì đi càng nhanh thì càng làm bạn xa đích nhanh hơn mà thôi. Do vậy bạn chỉ nên quan tâm đến việc nhiều người biết đến khi đã chọn được hướng đi đúng đắn.

2. Cẩn thận không bị coi là spam

Một số người tin dùng dịch vụ SEO của mấy công ty chuyên spam các diễn đàn. Có thể trong một số trường hợp thì tốt. Còn lại thì lợi bất cập hại. Vì khi spam diễn đàn của người ta người ta sẽ chặn hoặc cảnh báo với mọi người cần đề phòng không mua hàng thì cũng thiệt. Nhưng thiệt hại hơn là bị Google liệt vào danh sách Spam SEO tức là họ sẽ loại bỏ mọi kết quả của trang web đó trong kết quả tìm kiếm của mình. Khi bị Google đưa vào danh sách đen thì chỉ có cách đăng ký trang web khác, thay đổi thương hiệu…

Do vậy chúng ta nên tỉnh táo khi quyết định vì người làm dịch vụ spam seo, họ đã hết hợp đồng rồi lúc bị Google đưa vào danh sách đen thì cũng chẳng có chứng cứ gì để bắt đền họ nữa.

Và quan trọng là chúng ta còn những cách tốt hơn.

3. Đường link dưới chữ ký chính là SEO

Một khi bạn đặt đường link dưới chữ ký, bạn không cần bỏ đường link trong bài viết vì mỗi lần bài viết của bạn xuất hiện, đường link đó đều xuất hiện bên dưới. Nó không chỉ cho Search Engine có được đường link của bạn mà còn làm cho những người khác đọc được bài viết của bạn cũng có thể chú ý đến các đường link ở dưới chữ ký.

Do vậy bạn có bao nhiêu bài viết là bấy nhiêu đường link dưới chữ ký. Giả sử những link đó là nhất quán và bạn có vài chục ngàn bài viết có chất lượng thì tự nhiên trang web hay topic của bạn có hàng chục ngàn đường link trỏ tới nên nó sẽ giúp cho các máy tìm kiếm biết đến thông tin của bạn để cho vào kết quả của nó.

4. Nội dung liên quan là cực kỳ quan trọng

Bạn đừng nghĩ rằng cứ liên kết với những nội dung không liên quan và nhiều link là được. Thực ra các cỗ máy tìm kiếm ngày càng trở nên thông minh hơn, và biết chọn lọc thông tin hơn. Trức đây nó giống như một bà bán nước, chỉ cần ngồi nghe chuyện của người khác và có thể chỉ được khi có người hỏi, thì càng ngày máy tìm kiếm càng trở nên thông minh hơn. Nó giống như chuyên gia hơn và chỉ đúng hơn và do đó nó biết cách bỏ đi những thông tin không phù hợp.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn đăng thông tin giật gân kiểu như ngoại tình… mà đặt link đến các topic bán đồ trẻ em thì các máy tìm kiếm cũng phân biệt được sự không liên quan đó và sẽ bỏ nó đi không tính trong kết quả tìm kiếm.

Hơn nữa nếu bạn làm cho thông tin có liên quan hơn với nội dung bạn bán thì nó không chỉ có tác dụng với máy tìm kiếm mà còn làm cho người đọc cũng muốn quan tâm đến đường link của bạn hơn.

5. Fanpage trên Facebook hiệu quả hơn tường cá nhân

Máy tìm kiếm của Google không có quyền lục lọi thông tin trên trang cá nhân của facebook. Do vậy nếu bạn có post link lên tường cá nhân của bạn trên Facebook thì chỉ có bạn bè của bạn mới thấy được nó, Google thì chịu. Do vậy, nếu bạn post lên Fanpage thì link của bạn có cơ hội Google biết đến hơn.

Điều này cũng tương tự với Group đóng trên Facebook, post link vào group đóng thì cũng chỉ có thành viên của nhóm xem được chứ Google cũng không thấy nên nó không có hiệu quả bằng fanpage.

6. Liên kết Facebook với Twitter

Nếu bạn liên kết Facebook với Twitter thì khi post thông tin lên Facebook nó cũng đồng thời gửi lên Twitter, mà máy tìm kiếm của Google thì có thể sục sạo được vào dữ liệu của Twitter nên khi bạn share link lên Fanpage của Facebook nó cũng sang Twitter và như vậy bạn có nhiều link hơn đến topic hay trang web của bạn.

7. Tạo các blog để đồng bộ và thêm link

Việc có thêm các blog như WordPressBlogspot cũng giúp bạn có thêm các link đến trang web và topic của bạn. Trên Lamchame.com có chức năng cho phép bạn đưa bài viết của mình trên diễn đàn sang blog một cách rất đơn giản, chỉ cần click vào biểu tượng tương ứng WordPress hay Blogspot (Bloger) ở cuối bài viết và đăng nhập blog (nếu đã đăng nhập và nhớ đăng nhập thì có thể bỏ qua bước này) là lập tức nội dung bài viết được chuyển vào blog. Như vậy topic của bạn hay trang web của bạn (nếu có đặt link trong topic – đừng đặt nhiều link kẻo bị coi là spam) sẽ có thêm link trên các blog. Và khi Google tìm đánh chỉ mục nó sẽ đánh giá cao hơn 1 chút.

Bạn thỉnh thoảng nên làm việc này để đăng sang blog của mình những bài viết hay trên diễn đàn, vì nó cũng giúp blog của bạn có thêm độc giả và các link có giá trị với Google.

8. Đừng quên trang web của bạn

Nhiều người lập trang web họ đặt link các nơi chỉ về trang web của mình nhưng lại không chỉ link sang trang web có giá trị và đáng tin cậy khác. Nếu hiểu cách vận hành của Google chúng ta sẽ thấy nếu máy tìm kiếm đi khỏi trang web của chúng ta rồi chúng ta phải cung cấp khả năng để nó quay lại. Bởi khi đi khỏi trang web của bạn rồi nó sẽ sang trang web khác, nếu sang trang không có link đến trang của bạn nữa thì nó ít có cơ hội quay lại. Ngược lại, nếu trang của mình link sang trang mà có nhiều link tới trang của mình khác thì kiểu link vòng tròn đó sẽ làm cho robot moi tin của Google chạy lòng vòng trong những thông tin có liên quan của bạn và cơ hội trang web của bạn được Google đánh chỉ số nhiều hơn.

Vì máy tìm kiếm thông minh cũng hiểu triết lý của con người là có cho có nhận.

9. Hướng dẫn cho bạn bè, khách hàng cách Like, +1 và share link

Mọi người thường không biết và không để ý đến các chức năng chia sẻ link lên mạng xã hội. Nhưng một khi họ được hướng dẫn và bạn có chính sách khuyến khích họ làm việc đó, thì họ sẽ giúp bạn quảng bá thông tin bán hàng của mình một cách nhanh chóng và rộng khắp. Vì với họ, đó chỉ là một vài click chuột thôi, nó không mất nhiều công sức.

10. Gấp nhiều lần SEO

Bạn không cần phải SEO. Nhưng một khi chúng ta tập trung vào khách hàng, mang lại sản phẩm và dịch vụ tốt cho họ, áp dụng các bước đơn giản ở trên, hướng dẫn họ cách giới thiệu giúp bạn thì hiệu ứng lan truyền của mạng xã hội sẽ phát huy tác dụng.

Bạn có thể lập ra các nhóm, các câu lạc bộ share link, like, đặc biệt là click vào nút +1 (phải có tài khoản Google) thì kết quả thật khả quan. Đặc biệt khi bạn bè và khách hàng cũng share link, like, và +1 giúp bạn thì không chỉ là SEO nữa mà hiệu ứng của nó còn gấp nhiều lần SEO. Vì khi bạn bè chia sẻ link thì không chỉ Google đánh giá thông tin của bạn cao hơn mà bạn bè của bạn bè cũng có thể nhìn thấy.

Vậy làm sao để khách hàng và bạn bè cũng vui lòng giúp bạn một cách tự nguyện? Hãy cung cấp thông tin có giá trị hơn, vui vẻ hơn, hấp dẫn hơn, và ý nghĩa hơn.

Chúc các bạn thành công

Nguồn: bhkien – lamchame.com

Advertisements

2 phản hồi

  Trackbacks

  1. SEO đã hết thời. Phải làm gì đây? | Phần mềm bán hàng VNUNI
  2. 3 Tài nguyên số 1 trên Internet để ứng dụng vào kinh doanh | Phần mềm bán hàng VNUNI

  Trả lời

  Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

  Google+ photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

  w

  Connecting to %s

  %d bloggers like this: