Vui vẻ cạnh tranh, dũng cảm vươn lên

Một cô gái dẫn bạn trai về nhà ra mắt bố mẹ. Sau khi mọi người vui vẻ nói chuyện trong phòng khách, bố cô gái bắt đầu hỏi chuyện riêng bạn trai của con mình. …

“Cháu thích đá bóng chứ?”

Cậu bạn trai của cô gái liền trả lời: “Không à, thưa bác! Cháu không thích bóng đá. Cháu chỉ thích đọc sách và nghe nhạc.”

Bố cô gái lại hỏi: “Cháu có thích trò chơi có thưởng ko?”

Cậu ta đáp: “Không ạ, cháu không thích những trò chơi cá cược.”

Bố cô gái lại hỏi: “Thế cháu có thích xem các chương trình điền kinh hay các cuộc tranh tài trên ti-vi không?“

Cậu ta trả lời: “Không, cháu không thích những hoạt động có liên quan tới các cuộc ganh đua.”

Sau khi bạn trai về, cô con gái liền hỏi bố mình: “Cha thấy anh ta thế nào?”

Bố cô lập tức trả lời: “Nếu con làm bạn với anh ta thì cha không có ý kiến gì, nhưng nếu con định lấy anh ta làm chồng thì cha kiên quyết phản đối.”

Cô gái ngạc nhiên và hỏi: “Tại sao vậy cha?”

Bố cô giải thích: “Nhìn chung những người nuôi chim hoàng anh thì người ta không nhốt nó trong lòng, phải biết kích thích nó, dạy cho nó ganh đua, hót được những bài hay nhất hơn hẳn các con khác. Họ sẽ mang chú chim yêu quý của mình tới các quán trà, nơi có nhiều người cũng mang chim hoàng anh tới. Các chú chim hoàng anh sẽ được nghe nhiều tiếng hót của đồng loại, nó sẽ không còn e dè nửa mà sẽ cất cao giọng hót. Đấy chính là phương pháp huấn luyện chim hoàng anh tốt nhất đấy con ạ.”


Ảnh minh họa

Cô gái không hiểu liền hỏi: “Điều này có liên quan gì đến bạn trai của con?”

Bố cô trả lời: “Kinh nghiệm của những người nuôi chim hoàng anh mà cha nhắc tới là họ muốn kích thích tính cạnh tranh cho chú chim của mình. Nên đã mang chú chim tới quán trà, nơi có nhiều chú chim hoàng anh khác để rèn luyện giọng hót của chúng. Nếu như không có sự cạnh tranh như vậy, chú chim sẽ không bao giờ biết hót hay, chậm chí còn bị mất tiếng. Chỉ có rèn luyện chúng qua nhiều cuộc đua, tạo cơ hội đua tranh cùng với những người khác thì nó mới càng phát huy hết khả năng của mình.”

Dường như cô gái đã hiểu phần nào nên đã gật đầu đồng ý.

Trong cuộc sống, rất nhiều người vì sợ thất bại nên đã không dám cạnh tranh với người khác. Những người như vậy sẽ rất khó đạt được thành tích xuất sắc. Cái lợi ở những cuộc canh tranh không nằm ở sự thắng hay bại, mà nằm ở chổ mỗi lần cạnh tranh sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn. Chỉ có mạnh dạn tham gia các cuộc đua tài, dũng cảm tiến lên, mới có thể tìm được không gian rộng hơn để chúng ta phát triển bản thân.

Vương Giang
Theo Tinkinhdoanh.com.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: