Những đặc điểm để trở thành doanh nhân

Bạn muốn kinh doanh? Tuy nhiên kinh doanh không phải là chuyện dễ dàng và thường thì ít người kinh doanh thành công ngay từ lần đầu. Theo quan sát của tôi, nếu bạn có những đặc điểm tính cách như trong đây, hẳn bạn đã có tố chất để trở thành doanh nhân thành đạt.


Tuy vậy do những giới hạn về sự hiểu biết và tầm nhìn nên rất có thể còn nhiều những phiến diện. Rất mong các ý kiến góp ý của các bạn để chúng ta có được cái nhìn rõ ràng và chính xác hơn:

1. Doanh nhân là người chủ động

Công việc kinh doanh là việc tìm kiếm những nhu cầu và khó khăn của người khác và tìm cách giải quyết nó với chi phí thấp. Do vậy để trở thành doanh nhân bạn cần có sự chủ động. Nếu quan sát kỹ những doanh nhân thành đạt chúng ta có thể dễ dàng thấy họ thường chủ động giúp đỡ người khác ngay cả khi không được nhờ. Họ chủ động quan sát và thấy nhu cầu của người khác thì giúp đỡ. Chính sự chủ động này khiến cho họ có thể tìm thấy được nhu cầu hay sự khó khăn và tìm cách giải quyết khó khăn cho họ.

2. Doanh nhân là người dám mạo hiểm

Nếu bạn không dám mạo hiểm thì rất khó có thể kinh doanh được, vì công việc kinh doanh là dám làm những công việc khó khăn mà người khác không muốn làm và tin tưởng rằng mình có thể thành công. Tuy nhiên tương lai không có gì là chắc chắn nên nếu không dám mạo hiểm thì bạn sẽ khó mà khởi nghiệp được.

3. Dám mạo hiểm nhưng không liều lĩnh

Tuy dám mạo hiểm nhưng một người có phẩm chất doanh nhân lại không phải là người liều lĩnh. Anh ta sẽ không dám nhảy xuống vực sâu nếu không tìm ra một biện pháp bảo hiểm. Thông thường, anh ta dám chịu đựng rủi ro trong một mức độ nhất định không quá lớn và luôn tìm cách giảm thiểu những rủi ro đó xuống. Vì lý do đó cho nên những doanh nhân thường không chọn con đường làm giầu bằng cách chơi xổ số mà chỉ tìm cách từng bước tạo dựng nguồn thu.

4. Dám hoặc ưa thích cạnh tranh

Trong kinh doanh thường có cạnh tranh và nếu bạn không dám cạnh tranh thì rất khó để có thể kinh doanh. Thường những doanh nhân mình thấy ở họ có yếu tố cạnh tranh cao hơn người bình thường. Có thể anh ta thích ganh đua với người khác, nhưng cũng có thể anh ta thích ganh đua với chính mình. Người thích cạnh tranh với chính mình thường liên tục nỗ lực cải tiến để hôm sau tốt hơn hôm trước. Còn người thích ganh đua với người khác thường thích đối đầu với những đối thủ. Chính sự dám và ưa thích cạnh tranh này tạo ra những động lực để doanh nhân trở nên sáng tạo, dám mạo hiểm.

5. Chăm chỉ

Một người có thể may mắn và thành công. Nhưng sự may mắn đó không phải là gì đó bền vững. Hôm nay gặp may nhưng không có gì đảm bảo ngày mai anh lại gặp may. Chính vì vậy sự chăm chỉ cũng là đặc điểm của người doanh nhân. Nếu bạn không chăm chỉ, hẳn bạn không muốn giúp người khác chứ đừng nói chủ động tìm kiếm khó khăn của người khác để mà giải quyết.

(VNUNI – Sưu tầm)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: