Bạn có lãi từ khi nhập hàng hay đến khi bán hàng?

profit.jpgGần đây có vẻ môi trường kinh doanh trở nên khó khăn hơn hay sao mà rất nhiều người mình gặp kể cả kinh doanh online lẫn không online rất nhiều người phàn nàn là kinh doanh trở nên khó khăn hơn.

Trong một chuyến đi cùng một chuyên gia về marketing người Thuỵ Sỹ đến một làng nghề ở ngoại thành Hà Nội mình thấy ông ta tỏ thái độ rất ngạc nhiên khi biết rằng cả một làng phần lớn cùng kinh doanh một nghề. Ông nói tôi rất ngạc nhiên khi thấy có làng gần như cả làng làm bánh, có làng gần như cả làng làm két sắt, và kết quả là mọi người cạnh tranh về giá một cách rất khốc liệt, khi nền kinh tế suy thoái thì công việc kinh doanh của họ sụt giảm rõ rệt. Ông này cho biết thay vì cả làng đều làm két sắt thì chỉ một ít người làm két sắt thôi, còn lại thì người kinh doanh sắt, người làm marketing, quảng cáo, người làm khoá,… thì sẽ giúp sản phẩm được phát triển rộng rãi hơn, nhiều khách hàng hơn, chuyên nghiệp hơn mà không phải cạnh tranh khốc liệt về giá khiến mọi người cùng thiệt.

Ở các nước phương Tây, việc kinh doanh trở nên chuyên nghiệp hơn, các doanh nghiệp nhỏ không chỉ phải cạnh tranh với nhau mà còn phải cạnh tranh với những doanh nghiệp lớn rất mạnh và chuyên nghiệp do đó chính các doanh nghiệp nhỏ cũng phải hoàn thiện và trở nên chuyên tâm hơn vào một vài lĩnh vực chủ chốt. Ở Việt Nam, trước đây ít doanh nghiệp lớn nên việc kinh doanh còn dễ, ngày nay có nhiều doanh nghiệp lớn ở nước ngoài cũng tham gia thị trường VN, rồi không ít doanh nghiệp đã trở nên lớn mạnh và có nhiều kinh nghiệm hơn khiến việc kinh doanh nhỏ có nhiều khó khăn và lãi ít.

Tuy nhiên, tôi thấy rằng còn có rất nhiều cơ hội kinh doanh hấp dẫn nữa chưa được mọi người để ý đến trong khi chúng ta vẫn tiếp tục cạnh tranh nhau để giảm giá xuống.

Hầu hết mọi người bắt chước nhau đi mua hàng rồi bán lại. Khi được hỏi họ có lãi khi nào thì phần lớn trả lời là có lãi khi bán xong hàng và thu tiền. Do đó mọi người phải tìm cách spam, up bài… Nhưng thực ra đó là cách làm ngược.

Trong một cuốn sách của Robert Kyiosaky (tác giả của bộ sách nổi tiếng “Cha giầu cha nghèo”) ông này cho biết rằng những người giầu là những người có lãi khi mua hàng chứ không phải khi bán hàng. Tức là khi mua hàng là người giầu đã có lãi rồi, và khi bán nó họ càng có lãi hơn.

Một thành viên cao niên và giàu kinh nghiệm kinh doanh ở Lamchame.com có lần chia sẻ với mình điều tương tự: Anh nói mọi người thường nói khi kinh doanh thường chọn chỗ có nhiều khách hàng. Anh ví dụ người bán xôi muốn tìm nơi có nhiều người. Thêm nữa anh nói, nếu kinh doanh ta không chỉ nhìn vào số lượng khách hàng mà còn cần phải nhìn vào những lợi thế khác trong kinh doanh nữa như khả năng cung cấp hàng của ta có hiệu quả không, có đủ hàng khi trở nên lớn hơn hay không… mới là điều quan trọng. Giả sử ta có khách hàng đấy nhưng khi có cạnh tranh mà chúng ta không có nguồn hàng tốt, không có khả năng cung cấp hiệu quả thì sẽ không có lãi để kinh doanh lâu dài.

Nếu áp dụng điều này tốt tức là người bán hàng sẽ cần tìm ra:

1. Nguồn hàng tốt: Là nguồn hàng độc đáo, chất lượng tốt, có giả thấp mà chắc chắn bạn có thể bán được hoặc loại hàng hiếm ít cạnh tranh mà khách hàng lại rất cần. Đối với những đơn vị kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ cũng vậy, sản phẩm/dịch vụ ngoài việc phải có chất lượng tốt thì cũng phải có những điểm khác biệt để đem lại lợi thế so sánh, lợi thế cạnh tranh.

2. Quy trình phục vụ khách hàng hiệu quả: Đó là làm sao hiểu khách hàng hơn biết điều gì thực sự quan trọng đối với họ, giao hàng nhanh chóng, giảm bớt lượng tồn kho, tối ưu hoá nguồn tiền mặt, tập trung vào những mặt hàng chủ chốt để đạt doanh số cao để đạt mức chiết khấu lớn hơn…

3. Có được giá trị gia tăng hiệu quả: Khi cạnh tranh chúng ta có xu hướng giảm giá vì làm điều đó là dễ dàng, nhưng làm thế nhiều lần thì chúng ta không còn lợi nhuận để tiếp tục kinh doanh nữa. Thay vào đó chúng ta làm sao khách hàng cảm thấy họ có lợi hơn trong khi người bán không mất thêm chi phí.

Trên đây là những cảm nhận của tôi, rất mong các bạn cùng trao đổi, đặt ra các câu hỏi và cùng nhau tư vấn thêm nhé.

Cám ơn các bạn.
bhkien
Theo lamchame.com
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: