Blog hay web của bạn có ích như thế nào?

Điều gì mới thực sự là Vua?

Trong nhiều năm qua, tôi đã nghe rất nhiều tranh luận trong cộng đồng blog, web cá nhân nói riêng và thế giới mạng nói chung về cái gì là “vua”.

Giải pháp phần mềm bán hàng hữu ích

“Viết blog là vua” là điều mà nhiều người đã tranh luận cách đây 10 năm khi trào lưu viết blog tạo nên cơn sốt trong cộng đồng mạng.

“Nội dung là vua” là khẩu hiệu trong nhiều năm liền (có lẽ cho tới tận giờ, nhiều người vẫn còn tin tưởng vào điều này). Và sau đó, khi các cộng đồng trực tuyến xuất hiện, được quản lý và phát triển mạnh mẽ, lại có một ông vua mới – “Cộng đồng là vua”.

“Twitter là vua”, nhiều người viết blog hô hào như thế khi họ từ bỏ blog để gia nhập Twitter. Và cũng chỉ một vài năm sau, Facebook xuất hiện, đánh dấu bước ngoặt mới cho hệ thống mạng xã hội trực tuyến, nhanh chóng được ca tụng là “vua”.

Trong một khoảng thời gian, Youtube cũng được cho là “vua”. Và gần đây Instagram, Pinterest và nhiều mạng xã hội khác lần lượt được nhiều người gọi là “vua”.

Cứ thế, mỗi ngày lại có một ông “vua” mới:  Infographics, podcasting, hangouts, webniars, apps…

Dĩ nhiên họ có lý do xác đáng giải thích vì sao những điều trên là “vua”, nhưng theo tôi, dường như mọi người lại không nghĩ đến một điều. Và chính điều đó mới thực sự là điều tôi nghĩ là “vua”.

Ắt hẳn là nhiều người đoán được điều tôi nói chính là… Đúng, trong quan điểm của tôi “sự hữu ích mới thực sự là vua”. Tạo ra nội dung chỉ là một cách thể hiện sự hữu ích. Xây dựng cộng đồng trực tuyến là một cách thể hiện khác. Twitter, Facebook, Instagram, Pinterest, Linkedln và G+ chỉ là những cách truyền đạt sự hữu ích. Infographics, videos, podcasts và thậm chí viết blog, làm web… tất cả cũng chỉ là phương tiện thể hiện sự hữu ích.

Trong suốt mười năm kinh doanh trực tuyến, tôi đã chứng kiến nhiều đám đông chạy theo xu hướng. Họ đến rồi đi, chỉ vài người ở lại và gây dựng được sự nghiệp. Những người này chính là những người hiểu rằng họ dang kinh doanh sự hữu ích.

Nhiều người hỏi liệu 10 năm nữa tôi có còn viết blog… Liệu 10 năm nữa, có còn blog không? Tôi không biết câu trả lời – Viết blog ngày nào đó có thể sẽ không còn nữa. Dù vậy, tôi không nghĩ là điều đó sẽ sớm xảy ra. Tôi chỉ biết một điều là sự hữu ích luôn là chiến lược kinh doanh hiệu quả cho cả kinh doanh trên mạng và kinh doanh đời thường.

Vậy thế nào là hữu ích?

Làm sao để trở thành một người viết blog hay kinh doanh hữu ích?

Rốt cuộc, tôi cũng ngộ ra một điều. Đó là phải hiểu được nhu cầu của mọi người và tạo ra nội dung, xây dựng cộng đồng và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm nhằm đáp ứng nhu cầugiải quyết vấn đề của họ. Có nhiều cách để làm điều này. Đây là danh sách liệt kê các chủ đề mà bạn có thể hướng cho blog hay web của mình trở nên hữu ích. Danh sách này tôi có được từ cuộc thảo luần gần đây với các chuyên gia viết blog trong lĩnh vực kinh doanh.

  • Giáo dục, kiến thức
  • Lời khuyên, hướng dẫn
  • Rèn luyện kĩ năng, phát triển bản thân
  • Quan điểm
  • Tin tức
  • Giải trí
  • Phân loại nhóm theo cộng đồng, chuyên ngành, sở thích…

Blog của tôi thì có khuynh hướng hầu như tập trung vào đề tài giáo dục và lời khuyên (một ít bài ngẫu hứng và chia sẻ trong cộng đồng) trong khi những blog, web cá nhân khác cũng tạo ra sự hữu tích tương tự khi tiếp cận các chủ đề còn lại.

Blog hay web của bạn có ích như thế nào?

Điều tôi muốn hỏi là liệu trang blog hay web của bạn có thật sự hữu ích? Đó là điều tôi luôn tự hỏi bản thân gần như đều đặn khi cân nhắc những gì mình làm. Nếu câu trả lời là không thì đây là lúc để tập trung và hiệu chỉnh lại.

Darren Rowse, Problogger
Biên dịch: hmh11ltkprc – Tạp chí Én mỏng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: