Khái niệm đặc quyền, đặc lợi và trách nhiệm xã hội qua 1 trò chơi

Trong một giờ học vật lý tại một trường trung học, người thầy đã sử dụng một trò chơi đơn giản và đầy thuyết phục để dạy cho học sinh về khái niệm đặc quyền, đặc lợi và trách nhiệm xã hội.

Bài học xã hội đặc biệt từ người Thầy Vật lýÔng bắt đầu bằng cách yêu cầu các học sinh của mình lấy một tờ giấy và cuộn tròn lại.

Bài học xã hội đặc biệt từ người Thầy Vật lýSau đó chuyển thùng rác ra phía trước lớp

Bài học xã hội đặc biệt từ người Thầy Vật lýÔng nói: “Trò chơi rất đơn giản – tất cả các em là đại diện cho dân số của đất nước. Và mọi người trong đất nước này đều có một cơ hội để trở nên giàu có và tham gia vào tầng lớp thượng lưu”.

Bài học xã hội đặc biệt từ người Thầy Vật lýĐể tham gia vào tầng lớp thượng lưu, tất cả các bạn ngồi tại chổ và phải ném cuộn giấy vào cái thùng rác phía trên.

Bài học xã hội đặc biệt từ người Thầy Vật lýNhững học sinh phía sau ngay lập tức phản ứng “Điều này không công bằng”. Vì họ thấy rằng các bạn ngồi những dãy ghế trước có nhiều cơ hội tốt hơn.

Bài học xã hội đặc biệt từ người Thầy Vật lýTất cả mọi người bắt đầu ném, như dự đoán, hấu hết các học sinh ngồi phía trước (nhưng không phải là tất cả) đều làm được và chỉ rất ít sinh viên ngồi phía sau thành công.

Bài học xã hội đặc biệt từ người Thầy Vật lýÔng kết luận: “Những em ngồi gần thùng rác có tỷ lệ thành công cao hơn. Điều này được gọi là đặc quyền đặc lợi. Các em có chú ý rằng, những người thường phàn nàn về sự công bằng chỉ là những người ngồi phía sau.”

“Ngược lại, những người ngồi phía trước thì ít nhận biết những quyền lợi tự nhiên mà họ được ban tặng. Tất cả họ chỉ cách thùng rác 5 mét.”

Bài học xã hội đặc biệt từ người Thầy Vật lý“Công việc của các em, những học sinh được giáo dục đầy đủ, phải nhận thức rõ đặc quyền mình có. Bạn cần sử dụng một đặc quyền đang có được gọi là “giáo dục” để thực hiện những điều tốt nhất để đạt được những điều tuyệt vời trong cuộc sống. Và tất cả các bạn luôn ghi nhớ phải ủng hộ và giúp đỡ những người phía sau mình.”

Vân Anh (theo Buzz Feed)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: