9 lời khuyên ghi lòng tạc dạ

9 lời khuyên ghi lòng tạc dạSun Yun-suan là nhà kinh tế, chính trị Đài Loan. Lá thư ông gửi con trai chia sẻ những bài học từ trải nghiệm thực tế, được lan truyền vì ý nghĩa sâu sắc.

1. Trên đường đời, chúng ta sẽ gặp những người đối xử tệ với mình. Đừng để tâm. Không ai có bổn phận phải đối xử tốt với ta,trừ ba mẹ mình. Đối với những người đối xử tử tế với ta, hãy trân trọng và biết ơn họ, nhưng cũng hãy đề phòng họ. Họ có thể đối tốt vì mục đích nào đó. Hãy tìm hiểu động cơ thực sự. Đừng vội kết luận một người là tốt chỉ đơn giản vì họ ưu ái ta.

2. Không ai là không thể thay thế. Không có thứ gì trên thế giới này mình phải bám chặt lấy hay cố sở hữu bằng mọi giá. Nếu hiểu điều này, thì về sau, dù mất bất cứ điều gì trong đời, ta vẫn có thể đứng vững.

3. Cuộc đời rất ngắn ngủi. Đừng phí thời gian và năng lượng vào những người, việc, thứ không cần thiết. Nếu làm đựơc như vậy, sau này sẽ nhận ra rằng ta đã chẳng lãng phí những ngày tháng đã qua.

Nhận ra điều này càng sớm, càng tận hưởng được cuộc sống nhiều hơn. Hãy luôn trân trọng và tận hưởng cuộc sống. Điều đó tốt hơn nhiều so với việc cố gắng kéo dài tuổi thọ.

4. Không có gì trên thế giới là mãi mãi, kể cả tình yêu. Tình cảm có thể thay đổi theo thời gian. Nếu một ngày nào đó mất đi người ta từng yêu tha thiết, hãy nhẫn nại. Đừng cố níu kéo những gì đã mất hay phóng đại cảm xúc của mình. Thời gian sẽ làm dịu nỗi đau. Thời gian sẽ hàn gắn tất cả.

5. Không phải tất cả những người thành công đều học hành đến nơi đến chốn, nhưng điều này không có nghĩa là ta có thể bỏ bê việc học của mình. Kiến thức có được là tài sản lớn nhất của mỗi người.

Mỗi người có thể thay đổi từ tay trắng lên anh tài và biến không thành có. Chúng ta không thể làm được những điều này nếu không có kiến thức, kỹ năng. Hãy nhớ kỹ.

6. Ta không mong đợi con cái sẽ chăm lo cho cha mẹ khi cha mẹ về già. Cũng vậy, cha mẹ cũng không có trách nhiệm phải bao bọc con cái mãi khi con mình đã trưởng thành. Nhiệm vụ của cha mẹ được coi là đã hoàn thành khi con cái lớn lên và trở thành một người độc lập.
Nói cách khác. Ta có thể ăn mì gói hay bào ngư. Lựa chọn đó thực sự do mỗi người hoặc từ lúc mà thôi.

7. Chúng ta có thể hứa hẹn với mọi người nhưng ta không được phép yêu cầu họ cam kết với mình làm gì. Ta có thể đối xử tốt với người khác, nhưng đừng hy vọng họ đáp lại mình như vậy. Ta đối xử với họ như thế nào không có nghĩa là họ phải đối lại với ta như thế ấy. Nếu ta không thể nhìn thấu điều này, về sau sẽ chỉ có thêm nhiều đau khổ, thất vọng.

8. Rất nhiều người mua vé số suốt nhiều năm nhưng cuối cùng họ vẫn trắng tay, nghèo đói. Để thành công hay giàu có, mỗi người đều phải nỗ lực hết mình. Có một điều đơn giản cần nhớ là: Trên thế giới này không có gì miễn phí.

9. Chúng ta ở bên nhau như một Đại gia đình trên hành tinh này-chỉ trong cuộc đời này thôi, dù con thích hay không. Vì thế, hãy trân trọng và nâng niu khi chúng ta bên nhau, chia sẻ, gắn bó. Dù muốn hay không, chúng ta sẽ không thể gặp nhau ở kiếp sau.

Cuối cùng, có một lưu ý nhỏ ta muốn chia sẻ với tất cả: Hãy đền đáp lòng tốt của các đấng sinh thành, chăm sóc cho sức khỏe và trạng thái cân bằng của bản thân. Ăn uống điều độ, trò chuyện ôn hòa. Trẻ nhỏ cần được dạy bảo. Đau ốm cần phải chữa trị. Các mối quan hệ cần phải nuôi dưỡng, sống hướng tới sự hoàn thiện

(Sưu tầm)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: