Học từ sai lầm của mình, của người khác

Học từ sai lầm của mình, của người khácĐúc kết kinh nghiệm từ sai lầm của mình là tốt, nhưng học được từ sai lầm của người khác mới là giỏi. Vừa rồi, có bạn chia sẻ trên diễn đàn một bài báo với tựa là “Khởi nghiệp: Không cần sờ vào điện 220 vôn cũng biết điện giật có hại”. Bài báo này tôi cũng đã từng đọc trên một trang báo mạng dành cho doanh nhân và tôi cũng đồng ý với tác giả của bài báo đó.

Những tri thức mà bạn học được từ sách vở, trường lớp là rất ít và không đầy đủ. Trên đường đời, những bài học sâu sắc nhất mà bạn học được lại là từ cuộc sống. Cuộc sống là người thầy thật nghiêm khắc và phương pháp dạy học của nó là bạn phải mắc sai lầm trước rồi mới từ đó rút ra bài học cho mình. Để có thể rút ra bài học, chúng ta phải thẳng thắn thừa nhận sai lầm của mình. Bản thân sai lầm không có gì đáng sợ, đáng sợ là ở chỗ sai lầm một cách vô ích: Sau khi phạm sai lầm, chúng ta không biết phân tích nguyên nhân thất bại để tránh vấp ngã lần sau. Một bài học về sai lầm còn có giá trị hơn kinh nghiệm về thành công.

Thế nhưng, liệu có nhất thiết phải vấp ngã để có được bài học kinh nghiệm xương máu? Không ngại thất bại là một trong những phẩm chất cần có của một doanh nhân. Tuy nhiên, nếu bạn không cần vấp ngã, không phạm sai lầm, không để bản thân mình thất bại mà vẫn có được bài học quý, vậy chẳng phải điều tốt hơn ư? Thực tế cho thấy, càng thất bại, chúng ta càng tổn thất. Tổn thất về tiền bạc, về thời gian, về công sức, về tinh thần… Càng thất bại, giấc mơ giàu có của chúng ta càng trở nên xa vời. Càng thất bại, chúng ta càng thụt lùi trên con đường cạnh tranh mưu cầu hạnh phúc. Tôi cũng biết có những người sau khi thất bại, không thể nào gượng dậy nổi nữa…

Có người đã căn cứ vào khả năng rút ra bài học từ sai lầm để chia con người thành 3 kiểu người khác nhau. Tôi cũng xin được trình bày trong bài viết này để các bạn có thể chiêm nghiệm về bản thân và cuộc sống:

  • Kiểu người thứ nhất: Không biết rút ra bài học từ sai lầm, luôn luôn phạm phải những sai lầm giống nhau. Họ không thể vươn lên trong cuộc sống được.
  • Kiểu người thứ hai: Tuy có thể rút ra bài học từ sai lầm của mình, không phạm phải những sai lầm giống nhau, nhưng do không biết phát hiện ra những điều mang tính quy luật nên luôn phạm phải những sai lầm khác nhau. Họ không biết phân tích nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, tuy vậy, cũng có thể coi họ là người thông minh.
  • Kiểu người thứ ba: Không phạm phải những sai lầm của mình cũng như của người khác đã từng mắc phải. Kinh nghiệm của người khác cũng chính là kinh nghiệm của mình. Chỉ có những người này mới biết phát huy một cách tối đa những bài học từ thất bại.

Trên thực tế, đôi khi chúng ta vẫn làm những việc mà mình cho rằng sai lầm. Ví dụ như một người biết rằng hút thuốc là có hại nhưng không tài nào bỏ được thuốc lá. Hoặc có người biết mình đi lạc, nhưng sĩ diện không hỏi người xung quanh đến nỗi đi loanh quanh tới tận khuya mà vẫn chưa tìm được đường về. Để có thể rút ra được bài học từ sai lầm, nhất thiết chúng ta phải thẳng thắn thừa nhận sai lầm của mình. Dám thừa nhận sai lầm, cũng là một phương pháp để hoàn thiện bản thân. Sau đây là một số phương pháp để chúng ta có thể rút kinh nghiệm từ những sai lầm:

  • Thẳng thắn thừa nhận sai lầm của mình, không đổ lỗi cho người khác.
  • Phân tích nguyên nhân gốc rễ của sai lầm đó. Việc này đòi hỏi phải tiến hành thật nghiêm túc, tỉ mỉ. Bạn cũng có thể tham khảo phương pháp 5 Why của các công ty Nhật Bản.
  • Lên kế hoạch phương pháp để khắc phục sai lầm và phòng ngừa rủi ro tương tự có thể xảy ra.
  • Đừng nuối tiếc quá khứ hay những gì đã xảy ra mà phải biết biến chúng thành động lực để thành công trong tương lai.

Cuộc đời những người thành đạt cho thấy họ không phải lúc nào cũng có những quyết định đúng đắn. Ngay cả việc mua lại Berkshire Hathaway, Warren Buffet cũng cho rằng đây là sai lầm lớn của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải biết biến nó thành bài học kinh nghiệm quý giá cho mình. Như vậy vẫn chưa đủ, hãy quan sát, học hỏi những những doanh nhân đi trước, bạn sẽ tránh được những sai lầm mà họ đã từng mắc phải.

Đâu cần phải sờ vào điện mới biết điện giật có hại đến như thế nào. Đâu cần bạn phải tự cắt vào tay mới biết đau khi chảy máu. Hãy trau dồi tri thức và học hỏi không ngừng nghỉ, nhất định, có một ngày bạn sẽ đạt được ước mơ của đời mình.

Theo Capro – lamchame.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: