Khởi nghiệp bền vững

Khởi nghiệp bền vữngTôi viết bài này vì thấy nhiều bài báo hiện nay đưa tin về các tấm gương khởi nghiệp thành công một cách rất hào nhoáng, bóng bẩy. Điều này vô cùng có hại đối với những người chưa từng lập nghiệp vì họ không hiểu được khó khăn của thời kỳ đầu tiên.

Những bài báo mà các trang tin nhanh đưa ra, đa phần để thu hút người đọc, câu view, nên tựa đề rất hấp dẫn. Nào là “Nhân viên ngân hàng bỏ việc đi buôn bánh mỳ”, nào là “Nữ kiến trúc sư bỏ nghề, kinh doanh cây cảnh lãi 40 triệu mỗi tháng”… nói chung đọc xong các bài báo này, 10 người thì có đến 7 – 8 người muốn ra lập nghiệp. Thực tế, con đường khởi nghiệp thời kỳ đầu luôn gian nan, vất vả. Tiền là mạch máu, là sự sống của doanh nghiệp. Nhiều bạn nghĩ đơn giản rằng ra kinh doanh là có thu nhập ngay, nên nộp đơn nghỉ việc mà trong tay chẳng có lấy một bản kế hoạch kinh doanh đầy đủ, nghiên cứu thị trường kỹ càng. Kết cục, cầm cự được vài tháng thì hết tiền, thiếu vốn nên đành phải quay trở lại con đường làm thuê. Thất bại như vậy đau xót vô cùng vì nó làm tiêu tan số vốn mà các bạn dành dụm sau bao năm vất vả. Nó còn làm các bạn đánh mất niềm tin nơi bản thân, làm giảm nhiệt huyết, có người thậm chí không bao giờ dám khởi nghiệp lại lần nữa.

Một khi vốn ít, người khởi nghiệp luôn phải đối mặt với nguy cơ phá sản. Để kinh doanh bền vững, bạn phải có một điểm tựa vững vàng về tài chính. Thực tế chứng minh, những tháng, thậm chí những năm đầu tiên không bao giờ đem lại lợi nhuận. Ngay cả Mark Zuckerberg cũng phải chờ tới 4 năm Facebook mới được số đông đón nhận. Michelle Phan – cô phù thủy trang điểm – cũng phải tự quay video clip tới 7 năm ròng trong phòng ngủ đồng thời cũng là studio của mình. Nếu nghỉ việc ra kinh doanh riêng mà chỉ trông cậy vào thu nhập từ công việc mới e rằng bạn sẽ sớm vỡ mộng.

Để duy trì niềm đam mê của mình, nhất thiết bạn phải có nền tảng tài chính vững vàng, nếu không, bạn phải có một nguồn thu cố định. Đây được coi như nguồn nuôi vững chắc cho doanh nghiệp non trẻ của bạn. Tôi thấy trên diễn đàn, trên báo Vnexpress, rất nhiều bạn gửi câu hỏi rằng có nên nghỉ việc để ra kinh doanh riêng hay không trong khi số vốn trong tay rất ít ỏi, thậm chí có nên cầm nhà, vay vốn để kinh doanh? Điều này chứng tỏ ít người nhận thức được mối nguy hiểm trước mắt, cho rằng đã đầu tư là có lời ngay, đổ vốn vào là chắc thắng. Quan niệm này vô cùng sai lầm. Không biết bạn có suy nghĩ như vậy không? Nếu có thì hãy tự điều chỉnh lại. Nếu bạn sai lầm, vấp ngã, liệu có ai phải chịu khổ cùng bạn không? Liệu vợ/chồng, con cái bạn sẽ ra sao? Hãy hỏi chính mình câu hỏi đó trước. Nói như vậy, không phải tôi khuyên các bạn không nên khởi nghiệp. Có dũng khí khởi nghiệp mới có thể làm giàu, nhưng trước khi dấn thân, bạn phải thật sáng suốt, đừng làm giàu liều mạng để rồi trắng tay.

Tôi cũng đồng ý rằng có thất bại mới có thành công. Không ai không một lần vấp ngã. Tuy nhiên, nếu bạn không có chuẩn bị kỹ càng về cả vốn liếng, tri thức, kinh nghiệm, sự thất bại cho con đường kinh doanh của bạn coi như đã được sắp đặt trước. Ngay cả các doanh nghiệp lớn khi mở rộng ngành nghề kinh doanh, họ luôn phải có một ngành chủ lực, ngành đem lại nguồn thu chính, trong khi những ngành mới mà họ đầu tư chưa đem lại lợi nhuận như mong muốn.

Tuy nhiên, tôi cũng biết có những trường hợp may mắn thành công ngay. Nhưng những trường hợp này là vô cùng hi hữu. Hơn nữa, mỗi người có một hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, không ai giống ai. Đừng thấy người ta làm được mà nghĩ rằng mình cũng làm được. Hãy thận trọng hơn trong mỗi bước đi để có thể tiến từng bước thật vững vàng!

Theo Capro – lamchame.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: