12 cách hướng người khác tin tưởng bạn, suy nghĩ theo bạn – Đắc nhân tâm

Dưới đây là 12 nguyên tắc “12 cách hướng người khác tin tưởng bạn, suy nghĩ theo bạn” tôi tóm tắt lại từ sách “Đắc nhân tâm” của tác giả Dale Breckenridge Carnegie. Các bạn lưu ý nhé: Đắc nhân tâm dạy cho chúng ta kỹ thuật, chỉ có tâm và sự chân thành thì mới học và làm được thôi.

dac-nhan-tam.jpg

 

Cách số 1: Không tranh cãi

Khi mình tranh cãi với người đối diện tức là mình sẽ cố gắng làm cho ý kiến của mình thắng ý kiến của người đối diện. Khi họ thua cuộc tranh cãi, họ cảm thấy khó chịu và mất mặt. Chúng ta hãy tránh tranh cãi vì không ai thắng gì khi tham gia vào cuộc tranh cãi cả: nếu tranh cãi thua thì rõ ràng là chúng ta thua; nếu tranh cãi thắng thì chúng ta vẫn thua vì đã làm người đối diện mất cảm thấy mất mặt và bị tổn thương lòng tự hào. Vì thế chúng ta hãy tránh tranh cãi. Cách giải quyết tranh cãi tốt nhất là đừng để nó xảy ra.

Cách số 2: Tôn trọng ý kiến người khác

Trước ý kiến của người khác, đừng nên chứng tỏ sự không đồng ý của mình bằng những câu nói tranh cãi, thái độ, hay điệu bộ. Khi chúng ta thách thức ý kiến của người khác, chúng ta không thay đổi được tư tưởng của họ, thay vào đó chúng ta mời họ phòng vệ và tấn công ngược lại chúng ta. Hãy tập tôn trọng ý kiến của người khác. Đừng bao giờ nói rằng: “anh/chị sai rồi”.

Cách số 3: Thẳng thắn thừa nhận sai lầm của mình

Nếu chúng ta sai, hãy nhanh chóng và thẳng thắn thừa nhận điều đó. Việc thừa nhận mình đã sai đặc biệt hữu ích khi người đối diện đang muốn chứng minh sự sai của chúng ta. Thừa nhận mình đã sai tốt hơn là mình phải nghe những lời chỉ trích của người đối diện. Khi thừa nhận mình sai, chúng ta có cơ hội được người đối diện thông cảm và hỗ trợ. Khi chúng ta sai mà không thừa nhận, mọi việc sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Cách số 4: Nhẹ nhàng, thân thiện khi giao tiếp

Ngay cả khi bạn đang tức giận, hãy cố gắng nói chuyện nhẹ nhàng, thân thiện. Chúng ta không thể giành chiến thắng khi người đối diện đang suy nghĩ tiêu cực về chúng ta. Nhưng nếu chúng ta thân thiện, làm dịu đi cảm giác bực tức của người đối diện, thì chúng ta có cơ hội để thuyết phục họ theo quan điểm của mình.

Cách số 5: Áp dụng bí quyết của Socrates để nhận sự đồng ý của người đối diện

Chúng ta sẽ gặp nhiều trở ngại khi bắt đầu câu chuyện bằng sự không đồng ý của người khác. Hãy bắt đầu một cuộc nói chuyện bằng cách nhấn mạnh những điểm mà hai bên đã đồng ý. Khi đã có những câu trả lời “yes/đồng ý”, chúng ta và người đối diện mới nên tiến tới bàn luận những vấn đề khó hơn.

Cách số 6: Hãy để người đối diện nói khi phải đối đầu

Trong trường hợp có sự đối đầu, chúng ta hãy để người đối diện nói và trình bày quan điểm của họ. Được chúng ta khuyến khích và lắng nghe một cách chân thành, người đối diện sẽ trình bày hết những quan tâm của mình và họ sẽ hài lòng về bản thân và kiến thức của họ. Hãy để cho họ cảm thấy chính họ là người làm chủ cuộc nói chuyện. Đó là cách khôn ngoan để làm cho ngưởi khác lắng nghe chúng ta một cách tự nhiên.

Cách số 7: Hãy để người đối diện tin rằng họ mới là người đưa ra ý tưởng đầu tiên

Hãy khéo léo hướng người khác tin rằng những ý tưởng quan trọng đều do họ nghĩ ra. Khi họ tin như vậy, họ sẽ dễ dàng hợp tác với chúng ta.

Cách số 8: Đặt mình vào hoàn cảnh người đối diện

Hãy đặt mình vào hoàn cảnh cảnh của người đối diện để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về mong muốn và nhu cầu, cũng như nguyên nhân hành động của họ.

Cách 9: Đồng cảm với mong muốn của người đối diện

Thể hiện sự đồng cảm với sự suy nghĩ và mong muốn của người khác. Câu nói tuyệt vời mà chúng ta có thể áp dụng để thể hiện sự đồng cảm là: “Tôi hoàn toàn hiểu được cảm giác của anh. Nếu ở trong hoàn cảnh đó tôi cũng sẽ làm như vậy”.

Cách số 10: Khơi gợi sự cao thượng nơi người đối diện

Hàng động con người diễn ra bởi những lý do thật sự, nhưng đôi khi lại được che giấu bởi một lý do tốt đẹp khác. Họ không nói lý do thật mà chỉ nói một cách chính thức về lý do tốt đẹp. Dù chúng ta có biết, và có chỉ trích thế nào đi nữa thì người đối diện vẫn hành động theo lý do thật, trong khi họ luôn muốn chúng ta tin về lý do tốt đẹp mà họ đã nói ra. Vậy sao chúng ta không tán thành lý do tốt đẹp đó của họ. “Nếu cứ nhìn vào mặt xấu của người khác thì họ sẽ trở nên tồi tệ hơn. Nhưng nếu khơi gợi sự cao thượng thì họ sẽ vươn đến những điều tốt hơn” .

Cách số 11: Trình bày vấn đề một cách sinh động

Khi chúng ta thể hiện ý tưởng của mình một cách sinh động, chúng ta sẽ làm cho nó mạnh mẽ và có sức thuyết phục hơn. Để người khác chú ý và quan tâm, trình bày sự kiện và chi tiết là chưa đủ. Sự trình bày phải được làm cho sinh động hơn bằng nhiều kỹ thuật khác nhau.

Cách số 12: Kêu gọi người khác có tinh thần vượt lên thử thách

Ai cũng đều mong muốn có cơ hội để thử sức, cơ hội để bứt phá, thể hiện; cơ hội để chứng minh giá trị thực của mình, để phát triển và giành được thắng lợi. Bằng cách kêu gọi tinh thần này ở người khác, chúng ta sẽ tạo được mối quan hệ tốt đẹp và thiện cảm từ họ.

** Tác giả Dale Breckenridge Carnegie – Lâm Minh Chánh tổng hợp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: