Vai trò của cha mẹ trong việc học đàn của trẻ

Vai trò của cha mẹ trong việc học đàn của trẻ

Vai trò của cha mẹ trong việc học đàn của trẻNgoài những giờ học với giáo viên thì tự luyện tập tại nhà là rất quan trọng để trẻ có thể tiến bộ nhanh chóng trong việc học đàn. Việc tập đàn không phải lúc nào cũng suôn sẻ và mang lại cảm giác vui vẻ, đó là lý do cha mẹ cần phải ở bên trẻ, mang lại cho trẻ những điều kiện thuận lợi nhất và động viên tinh thần trẻ những lúc cần thiết. Một số lưu ý trong bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm định hướng trong việc luyện tập đàn của con trẻ.

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Andrea Creech tại University College London, quá trình học đàn của trẻ trở nên trôi chảy nhất khi có sự hòa hợp giữa cha mẹ, trẻ và giáo viên dạy đàn. Trong đó, sự trợ giúp ở mức độ cao từ cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng, thể hiện ở các đặc điểm sau:

– Cha mẹ bày tỏ sự quan tâm và trao đổi với trẻ về những mục tiêu mà trẻ mong muốn đạt được.
– Cha mẹ sử dụng lời khen như một hình thức trao thưởng.
– Cha mẹ hiểu rõ về mối quan hệ giữa trẻ và giáo viên dạy đàn.

Để phát huy vai trò của mình, cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

Sắp xếp thời gian học đàn cho trẻ

Bên cạnh thời gian cố định với giáo viên dạy đàn thì cha mẹ có trách nhiệm sắp xếp lịch trình riêng để trẻ luyện tập tại nhà. Một cách để thực hiện điều này đó là bạn có thể cùng bàn luận với trẻ về mục tiêu mà trẻ mong muốn đạt được trong tuần (VD: hoàn thành bản nhạc A) và ước lượng khoảng thời gian cần thiết để đạt được mục tiêu này. Sau đó, lấy khoảng thời gian này chia ra cho các ngày để xác định thời gian luyện tập cho mỗi ngày. Bạn cũng nên là người quyết định giờ giấc của buổi luyện tập, chuẩn bị tinh thần và nhắc nhở trẻ bởi khả năng xác định thời gian và tình tự giác của trẻ còn hạn chế.

Đảm bảo những điều kiện cần thiết

Cha mẹ cần đảm bảo trẻ có đầy đủ những điều kiện cần thiết để luyện tập đàn một cách thoải mái và thuận lợi nhất có thể. Đàn piano nên được kiểm tra thường xuyên để khắc phục các trục trặc kịp thời. Nên đặt đàn tại nơi có đầy đủ ánh sáng và nhiệt độ vừa phải, không quá cách biệt với không gian chung của gia đình bởi trẻ em không thích cảm giác bị cô lập khi luyện tập. Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra lại chiều cao của ghế chơi đàn bởi trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển về thể chất. Nếu cần thì bạn có thể chụp lại ảnh trẻ ngồi trước đàn và gửi cho giáo viên để có những điều chỉnh cần thiết.

Trấn an trẻ

Thái độ và ý kiến của bạn có ảnh hưởng lớn tới tinh thần của trẻ trong khi luyện tập. Hãy cho trẻ biết bạn luôn trân trọng mọi nỗ lực của trẻ ngay cả khi trẻ gặp khó khăn hoặc không tiến bộ quá nhiều. Hãy luôn đưa ra lời khen cụ thể khi bạn lắng nghe trẻ chơi đàn, chẳng hạn như bạn thích phần nào của bản nhạc hay cảm thấy trẻ tiến bộ nhiều nhất ở đâu. Nếu bạn lo lắng không biết nên nhận xét như thế nào thì hãy liên lạc với giáo viên để nhận được một số gợi ý từ họ.

Tham gia các buổi học đầu tiên

Trong trường hợp trẻ có giáo viên riêng tại nhà thì bạn nên đề nghị được tham gia các buổi học đầu tiên. Trong các buổi học này, hãy chú ý tới cách thức hướng dẫn của giáo viên để sau đó bạn có thể hướng dẫn trẻ một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể cùng trẻ đọc lại những phần ghi chú của giáo viên hoặc lắng nghe trẻ kể lại buổi học đàn để có được những định hướng rõ ràng hơn.

Trở thành trung gian giao tiếp giữa trẻ và giáo viên

Sẽ rất tốt nếu bạn có thể thường xuyên trao đổi với giáo viên dạy đàn về tình hình luyện tập của trẻ cũng như tìm kiếm lời khuyên từ họ. Nếu trong gia đình có bất cứ chuyện gì ảnh hưởng tới việc học của trẻ thì bạn cũng nên cho giáo viên biết để có thể điều chỉnh nếu cần thiết. Trong trường hợp bạn nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở trẻ hoặc trẻ có những khúc mắc không thể giải quyết trực tiếp với giáo viên thì cũng hãy thẳng thắn trao đổi với họ để tìm ra phương hướng giải quyết.

Đảm bảo đàn piano chỉ là nơi luyện tập

Sẽ luôn có những ngày “giông bão” khi trẻ từ chối luyện tập hoặc tỏ ra chán nản. Điều này là hoàn toàn bình thường và bạn không nên vội nóng giận. Hãy dẫn trẻ tới một khoảng không gian khác nếu cần nhắc nhở, chỉ bảo hay thỏa thuận thay vì để trẻ ngồi trước đàn. Điều này giúp đảm bảo đàn piano luôn là nơi chứa đựng những trải nghiệm tích cực và trẻ không có lý do để trút giận vào cây đàn, khiến cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Học chơi đàn piano hay bất kì kĩ năng nào đều mang lại những thử thách mà chính người lớn chúng ta cũng không dễ dàng vượt qua. Vì vậy, với vai trò là cha mẹ, điều quan trọng nhất chính là sự quan tâm và tinh thần cam kết triệt để của chúng ta đối với sự tiến bộ của trẻ trong một thời gian dài. Thái độ thờ ơ hay thiếu thông cảm từ phía cha mẹ sẽ nhanh chóng dập tắt những niềm đam mê non nớt của con trẻ.

Nguồn: Tuấn Lưu Piano

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: